GIẢI BÀI TẬP SINH 8 - BÀI 8: CẤU TẠO VÀ TÍNH CHẤT CỦA XƯƠNG

 


A. Lý thuyết

I. Cấu tạo của xương

1. Cấu tạo và chức năng của xương dài

  • Đầu xương
    • Sụn bọc đầu xương giúp giảm ma sát trong khớp xương
    • Mô xương xốp giúp phân tán lực tác động và tạo ô chứa tủy đỏ
  • Thân xương
    • Màng xương giúp xương to ra
    • Mô xương cứng đảm bảo tính vững chắc của xương
    • Khoang xương chứa tủy đỏ ở trẻ em và tủy vàng ở người lớn 

2. Cấu tạo xương ngắn và xương dẹt

  • Mô xương cứng bên ngoài
  • Mô xương xốp bên trong chứa tủy đỏ

II. Sự to ra và dài ra của xương

  • Xương to ra nhờ sự phân chia của các tế bào màng xương
  • Xương dài ra nhờ sự phân chia của  các tế bào sụn tăng trưởng

III. Thành phần hóa học và tính chất của xương

  • Xương gồm 2 thành phần: cốt giao và muối khoáng
  • Xương có tính mềm dẻo và bền chắc

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Câu 1: Xác định các chức năng tương ứng với các phần của xương ở bảng sau bằng cách ghép chữ (a; b, c...) với số (1, 2, 3,...) sao cho phù hợp.

Bảng 8-2. Cấu tạo và chức năng các bộ phận của xương dài

=> Đáp án : 1. b ; 2. g ; 3. d ; 4. e ; 5 a.

Câu 2: Thành phần hóa học của xương có chức năng gì đối với chức năng của xương?

  • Xương được cấu tạo bằng chất hữu cơ và chất vô cơ.
    • Chất hữu cơ bảo đảm tính đàn hồi của xương
    • Chất vô cơ (canxi và phôtpho) bảo đảm độ cứng rắn của xương.

Câu 3: Giải thích tại sao xương động vật được hầm (đun sôi lâu) thì bở?

Khi hầm xương bò, lợn... chất cốt giao bị phân hủy. Vì vậy, nước hầm xương thường sánh và ngọt, phần xương còn lại là chất vô cơ (không còn cốt giao) nên bở.


Comments